ข้ามไปยังเนื้อหา

การควบคุมเวอร์ชัน

ทุกการเปลี่ยนแปลงจะบันทึกเป็น snapshot ที่มีหมายเลขกำกับ คุณสามารถเรียกดูเวอร์ชันก่อนหน้าในโหมดอ่านอย่างเดียวได้จาก dropdown เวอร์ชันในแถบเครื่องมือของ builder ยังไม่มี ปุ่ม revert — หากต้องการย้อนกลับการเปลี่ยนแปลง ให้ขอให้ AI เปลี่ยนกลับแทน

ทุกครั้งที่ AI แก้ไขแอปของคุณ การเปลี่ยนแปลงนั้นจะถูก commit ไปยัง repository ส่วนตัวที่ Proyecta จัดการไว้ และบันทึกเป็นเวอร์ชันที่มีหมายเลขกำกับเพื่อให้คุณย้อนกลับมาดูได้

ใช้ dropdown เวอร์ชันในแถบเครื่องมือของ builder เพื่อสลับระหว่าง snapshot ต่างๆ บนอุปกรณ์มือถือ ให้เข้าถึงประวัติเวอร์ชันผ่านเมนู More ขณะที่กำลังดูเวอร์ชันเก่า ให้คลิก Open history ในแบนเนอร์เวอร์ชันเพื่อดูรายการเวอร์ชันทั้งหมด แต่ละเวอร์ชันจะแสดง:

  • หมายเลขเวอร์ชัน (เช่น “v12”)
  • ป้ายกำกับ (กำหนดสำหรับเวอร์ชัน milestone หรือเว้นว่างสำหรับเวอร์ชัน iteration ทั่วไป)
  • เวลาที่สร้างตาม locale ของคุณ
  • 7 ตัวอักษรแรกของ git commit hash

คลิกการ์ดเวอร์ชันใดก็ได้เพื่อเปิด snapshot นั้นใน preview เวอร์ชันเก่าจะเปิดใน โหมดอ่านอย่างเดียว — คุณสามารถตรวจสอบโค้ดและ preview ได้ แต่ไม่สามารถแก้ไขจากมุมมองเวอร์ชันเก่าได้

ขณะที่คุณกำลังเรียกดูเวอร์ชันเก่า จะมีแบนเนอร์ปรากฏใต้แถบเครื่องมือแสดงข้อความว่า “Viewing version N in read-only mode.” คลิก Return to latest ในแบนเนอร์เพื่อกลับไปยังสถานะการทำงานปัจจุบันและแก้ไขต่อได้

หากคุณยังไม่เคยแก้ไขอะไรเลย แผ่นรายการจะแสดงข้อความว่า “No snapshots yet — versions are created automatically after builder turns that commit changes.”

การเปิดเวอร์ชันเก่าไม่ได้ revert แอปของคุณ และยังไม่มีปุ่ม “revert to this version” หากต้องการย้อนกลับการเปลี่ยนแปลง ให้ขอให้ AI เปลี่ยนกลับแทน:

  • "Undo the last change"
  • "Put the homepage hero back the way it looked in version 6"

AI จะแก้ไขแอปของคุณให้ไปอยู่ในสถานะที่คุณอธิบาย ใช้ประวัติเวอร์ชันเพื่อ ดู ว่าเวอร์ชันก่อนหน้าหน้าตาเป็นอย่างไร แล้วบอก AI ว่าต้องการอะไรกลับคืนมา

ไม่มี terminal และไม่มีสิทธิ์เข้าถึง git ใน builder ดังนั้น git revert / git reset จึงไม่สามารถใช้ได้

โค้ดโปรเจกต์ของคุณถูกเก็บไว้ใน repository ส่วนตัวที่อยู่ภายใต้การจัดการของโครงสร้างพื้นฐาน Proyecta โดยไม่เปิดเผยให้ผู้ใช้เข้าถึง: ไม่มี code editor ใน builder ไม่มี URL ของ repository ไม่มี git clone และไม่มีทางเชื่อมต่อบัญชีหรือ organization GitHub ของคุณเอง ดู การส่งออกข้อมูลของคุณ เพื่อทำความเข้าใจว่าสิ่งนี้หมายความว่าอย่างไร และวิธีติดต่อเราหากคุณต้องการโค้ดของคุณ

แต่ละเวอร์ชันรวมอะไรบ้าง?

การเปลี่ยนแปลงโค้ด การอัปเดต configuration และการแก้ไข schema — ทุกอย่างที่อยู่ใน git ส่วน asset ที่เก็บไว้นอก repository (เช่น ไฟล์ที่อัปโหลดและข้อมูลในฐานข้อมูล) จะไม่ถูก version

สามารถสร้าง branch ได้ไหม?

ไม่ได้ การแตก branch ไม่ได้เปิดให้ใช้งานใน builder — ไม่มี terminal และไม่มีสิทธิ์เข้าถึง git ทุกการเปลี่ยนแปลงจะถูกบันทึกลงบน working branch ของโปรเจกต์คุณเป็นเวอร์ชันใหม่

จะทำงานร่วมกับทีมได้อย่างไร?

เชิญสมาชิกในทีมจาก Settings และทุกคนทำงานผ่าน builder เดียวกัน โดยใช้ codebase และประวัติเวอร์ชันร่วมกัน ดู การแชร์

  • Revert ด้วยคลิกเดียว — ปุ่ม “Revert to this version” ในแผ่นประวัติเวอร์ชันที่จะสร้างเวอร์ชันใหม่ซึ่งตรงกับ snapshot เก่า
  • แท็กเวอร์ชันแบบกำหนดเอง — ตั้งชื่อเวอร์ชันแต่ละอันเพื่อให้ค้นหาได้ง่ายขึ้นในภายหลัง